Michael “ราชาเพลงป็อป”

Michael “ราชาเพลงป็อป” (The King of Pop)

MichaelMichael Joseph Jackson เป็นนักร้องชาวอเมริกัน นักแต่งเพลง นักออกแบบท่าเต้น นักแสดง โปรดิวเซอร์เพลงและนักการกุศล ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชาเพลงป็อป” (The King of Pop) ที่มีอิทธิพลทางดนตรี การเต้นรำ แฟชั่น ทำให้เขาเป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมร่วมสมัยมากว่า 4 ทศวรรษ

เขาเป็นลูกคนที่ 8 ของครอบครัวแจ็กสัน ปรากฏตัวครั้งแรกในอาชีพนักดนตรีตั้งแต่อายุ 5 ขวบ โดยเป็นหนึ่งในสมาชิกวงเดอะแจ็กสันไฟฟ์ในปี ค.ศ. 1964 เขาเริ่มมีผลงานเดี่ยวในปี 1971 ขณะที่ยังคงเป็นสมาชิกของวงอยู่ ต้นคริสต์ทศวรรษ 1980 เขากลายเป็นส่วนสำคัญในวัฒนธรรมเพลงป็อป และถือเป็นศิลปินชาวแอฟริกัน – อเมริกันคนแรกที่มีผลงานออกอากาศผ่านทางช่องเอ็มทีวี

มิวสิกวิดีโอของเขา ประกอบด้วยเพลง “Beat It”, “Billie Jean” และ “Thriller” ได้รับการยกย่องสำหรับการทำลายอุปสรรคทางเชื้อชาติ และเปลี่ยนแปลงรูปแบบมิวสิกวิดีโอ จากอุปกรณ์การประชาสัมพันธ์ไปเป็นรูปแบบ ของงานศิลปะ ความนิยมของมิวสิกวิดีโอเหล่านี้ได้ ช่วยให้ช่องเอ็มทีวีที่เพิ่งเปิดใหม่นี้มีชื่อเสียง อัลบั้ม Bad ของเขาในปี 1987 นับเป็นอัลบั้มเพลงแรก ในประวัติศาสตร์ที่มีเพลงอันดับ 1 ถึง 5 เพลงบนบิลบอร์ดฮ็อต 100 จากอัลบั้มเดียว มิวสิกวิดีโอในรูปแบบใหม่อย่างเพลง “Black or White” และ “Scream” ก็ยังออกอากาศบ่อยทางช่องเอ็มทีวี

เขายังสร้างสรรค์สิ่งใหม่ตลอดคริสต์ทศวรรษ 1990 ด้วยชื่อเสียงที่เลื่องลือในฐานะศิลปินเดี่ยวกับลีลาบนเวที และการแสดง แจ็กสันสร้างความโด่งดังให้กับเทคนิค การเต้นที่ซับซ้อนโดยใช้ร่างกายมากมาย หลายๆท่า ซึ่งก่อให้เกิดการแพร่หลายอย่างมาก อย่างเช่นท่าเต้นหุ่นยนต์และท่าเต้นมูนวอล์ก เอกลักษณ์ทางด้านดนตรี และเสียงร้องอันโดดเด่นของเขายังมีอิทธิพลต่อศิลปินหลายแนวเพลง อิทธิพลของเขาได้แพร่กระจายไปสู่คนหลายรุ่นทั่วโลก

ราชาเพลงป็อป เจ้าขอท่าเต้น “มูน วอล์ค”และ”ลูบเป้า” Michael

กำลังจะเปิดการแสดงคอนเสิร์ตข้ามปี แต่กลับมาเสียชีวิตเสียก่อนด้วยโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตันในวัย50ปี ..

ชื่อจริง : ไมเคิล โจเซฟ แจ็กสัน ฉายา : คิงส์ ออฟ ป็อป วันเกิด : 29 สิงหาคม พ.ศ. 2501 อายุ : 50 ปี 10 เดือน 3 วัน สถานที่เกิด : Flag of the United States แกรี,อินเดียน่า,สหรัฐอเมริกา

ประวัติครอบครัว

บิดา :นายโจเซฟ แจ็กสัน

มารดา : นางแคธารีน แจ็กสัน

พี่น้อง: แจ็กสันมีพี่น้อง9คน แจ๊กสันเป็นคนที่ 7

สมรส : เดบบี โรว์ (หย่า) สมรสครั้งที่ 2 กับ ลิซ่า มารี เพรสลีย์ (หย่า) บุตรสาว “เอลวิส เพรสลีย์”

เมื่อเดือน พฤษภาคม 2537 มีบุตร-ธิดา : 2 คน คือ 1. ด.ช ปรินซ์ ไมเคิล (Prince เกิดปี 2540) 2. ด.ญ.ปารีส แคเธอรีน (Paris เกิดปี 2541) และมีบุตรบุญธรรม 1.คนชื่อ ปริ๊นซ์ ไมเคิล ที่ 2 หรือ แบลงเคท (เกิดจากวิธีการอุ้มบุญปี 2546)

ที่อยู่ : คฤหาสน์ “เนเวอร์แลนด์” (คฤหาสน์ผสมสวนสนุก) ลอสแองเจลิส ประเทศหรัฐอเมริกาลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา

การเข้าสู่วงการตั้งแต่อายุยังน้อย และมีชื่อเสียงตั้งแต่เด็ก

ไมเคิล แจ๊กสัน ฉายประกายความสามารถด้านการร้องเพลงตั้งแต่อายุ 5 ขวบ และเมื่อมีอายุ 8 ขวบ เขาก็เข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิกวง The Jackson 5 ซึ่งเป็นการรวมตัวของเขา และพี่น้องอีก 4 คน The Jackson 5 เป็นวงป๊อปวงแรกในประวัติศาสตร์ที่มีเพลงฮิตติดอันดับ 1 บนชาร์ตถึง 4 เพลง ได้แก่ I Want You Back, I’ll Be There, The Love You Save และ ABC

Thriller อัลบั้มเขย่าโลก ไมเคิล แจ๊กสัน เปิดตัวอัลบั้มเดี่ยวชุด Got To Be There ในปี 1972 และตามมาด้วยอัลบั้ม Ben, Music & Me, Forever, Michael และ Off The Wall ทุกอัลบั้มล้วนประสบความสำเร็จอย่างดี แต่อัลบั้มที่ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่สั่นสะเทือนวงการบันเทิงโลกมากที่สุดก็คือ อัลบั้ม Thriller ซึ่งวางแผงในปี 1982 เป็นอัลบั้มแรกที่ส่งเพลงฮิตติด Top 10 Hits บนชาร์ต Billboard Hot 100 ได้ถึง 7 เพลง Yoshiaki Sato อาจารย์ด้านวรรณกรรมอเมริกันและดนตรีป๊อปจากมหาวิทยาลัยโตเกียวกล่าวว่า อัลบั้มนี้คือนิยามของวัฒนธรรมป๊อป และได้ทำลายความคิดเดิม ๆ ที่ว่า ‘ดนตรีมีไว้เพื่อฟังเท่านั้น’ ไปตลอดกาล เพราะ MJ ตลอดจนศิลปินคนอื่นในยุค 80s ได้ทำให้เพลงป๊อปเป็นสิ่งที่สามารถดูได้ (ซึ่งจะขยายความต่อไปในเรื่องมิวสิกวีดีโอ)

Moonwalk ท่าเต้นที่น่าจดจำ และความสามารถในการเต้นระดับเหนือมนุษย์

ท่าเต้นที่ถือเป็นลายเซ็นของ ไมเคิล แจ๊กสัน คงหนีไม่พ้นท่า ‘มูนวอล์ก’ เขาเผยแพร่ท่าเต้นนี้ให้โลกรู้จักเป็นครั้งแรกในรายการโทรทัศน์ฉลองครบรอบ 25 ปีของค่าย Motown ในวันที่ 16 พฤษภาคม 1983 หลังจากนั้น ดูเหมือนว่ามนุษย์ครึ่งค่อนโลกต่างพยายามที่จะเดินถอยหลังด้วยลีลามูนวอล์กให้ได้อย่างน้อยซักครั้งในชีวิต และเคยเป็นหนึ่งในท่าเต้นยอดฮิตของตลกคาเฟ่เมืองไทย!

MJ เป็นคนที่ใช้ความสามารถของร่างกายได้อย่างถึงขีดสุด การเต้นของเขามีทั้งความสวยงาม รวดเร็ว เซ็กซี่ และใช้พลังงานอย่างมาก สำหรับเขา การเต้นจึงไม่ได้เป็นเพียงการแสดงลีลาประกอบการร้อง แต่มันคือการแสดงออกถึง ‘เนื้อหา’ ของเพลงผ่านภาษากายอีกด้วย

อ่านหน้าต่อไป http://michaelwinslow.net/michael-jackson/

กลับหน้าหลัก