michael jordan นักบาสหมื่นล้าน

michael jordan นักบาสหมื่นล้านบาท

michael jordan

michael jordan นักบาสหมื่นล้าน / โดย ลงทุนแมน
หากพูดถึงวงการบาสเกตบอล คงไม่มีใครไม่รู้จัก ไมเคิล จอร์แดน (Michael Jordan)
เขาคือตำนาน ที่ถูกขนานนามว่า เป็นผู้เล่นที่เก่งที่สุดตลอดกาล
ผลงานในสนามไม่มีใครเทียบเขาได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่า จนถึงทุกวันนี้ Jordan ยังเป็นนักกีฬาที่มีรายได้สูงที่สุด ในโลก
แม้เลิกเล่นบาสไปแล้ว 20 ปี

Michael Jordan เกิดเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 1963
โดยในสมัยเด็กเขามีความสามารถทางด้านกีฬามาก เล่นได้ทั้ง บาสเกตบอล อเมริกันฟุตบอล และเบสบอล จุดพลิกผันที่ทำให้เขาเลือกเล่นบาส คือ การไม่ผ่านการคัดตัวของทีมบาสโรงเรียน โค้ชบอกว่า เขาคงเป็นได้แค่เด็กเก็บบอลข้างสนาม

ด้วยเหตุนี้ เขาได้ตัดสินใจว่า จะต้องเป็นนักบาสที่เก่งที่สุดในโลกให้ได้ จึงได้ฝึกฝนอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นมา และความพยายามก็ส่งผล เขาพัฒนาขึ้น ทำคะแนนได้เป็นว่าเล่น จนเรียนจบ ก็ได้รับข้อเสนอจากหลายมหาวิทยาลัย สุดท้าย Jordan เลือกเรียนที่ นอร์ทแคโรไลนา และพาทีมคว้าแชมป์ระดับมหาวิทยาลัยได้สำเร็จ

จากนั้นในปี 1984 michael jordan เข้าสู่วงการบาสอาชีพในลีก NBA

โดยถูกเลือกเข้าทีม Chicago Bulls ผู้คนต่างคาดหวังว่าเขาจะต้องเป็นซูเปอร์สตาร์ แต่แล้วผ่านไป 7 ปี ทีมก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม เขายังไม่ยอมแพ้ จนกระทั่งในปี 1991 พาทีมคว้าแชมป์ได้ในที่สุด และทำได้ถึง 3 ปีติดต่อกัน

ในปี 1993 เขาช็อกวงการ ด้วยการประกาศเลิกเล่น และหันไปเอาดีทางเบสบอลแทน แต่ผ่านไปเกือบ 2 ปี เขาก็ได้กลับมาสู่ทีม Chicago Bulls อีกครั้ง
ในปีแรกที่กลับมา เขาไม่สามารถพาทีมคว้าแชมป์ได้ ทำให้ถูกตั้งคำถามว่า หมดเวลาของ Jordan แล้วหรือ ซึ่งเขาเอาความผิดหวังนั้น มาเป็นแรงผลักดัน และฝึกซ้อมอย่างหนักอีกครั้ง
ในปี 1996 – 1998 เขาได้พาทีมคว้าแชมป์ 3 ปีติดต่อกันอีกครั้งหนึ่ง รวมแล้วเป็นแชมป์ไป 6 สมัย ถือเป็นตำนาน ที่ยังเล่าขานจนถึงทุกวันนี้

Michael Jordan มีรายได้เท่าไร? ตลอดช่วงเวลาการเป็นนักกีฬาบาสเกตบอล Jordan ทำเงินจากอาชีพนี้ได้ 3,000 ล้านบาท แต่เมื่อไปดูมูลค่าทรัพย์สินของเขาล่าสุด พบว่า…ปี 2018 Jordan มีทรัพย์สิน 51,000 ล้านบาท ทำไมชีวิตหลังจากเลิกเล่น Jordan ร่ำรวยขึ้นมากกว่า 10 เท่า ด้วยชื่อเสียงและตำนานที่เขาได้สร้างเอาไว้มากมาย ทำให้แบรนด์ของ Jordan ยังขายได้เสมอ

ในปี 1984 Jordan ได้เซ็นสัญญากับรองเท้าบาสเกตบอลของ Nike ในชื่อรุ่น Air Jordan ซึ่งเขาจะได้รับส่วนแบ่งจากยอดขายด้วย

ในสหรัฐอเมริกา รองเท้าแบรนด์ Air Jordan มียอดขายราว 99,000 ล้านบาท ครองตลาดกว่า 65% ซึ่งมีรายงานว่าปี 2017 Jordan ได้รับส่วนแบ่งจาก Nike เป็นเงิน 3,200 ล้านบาท

ดูเหมือนว่าใครๆ ก็อยากใส่รองเท้า Jordan จะได้เก่งเหมือนเขา

นอกจากนี้ Jordan ยังลงทุนในทีมบาสเกตบอล NBA โดยเข้าไปซื้อหุ้น 90% มูลค่า 5,500 ล้านบาท ของ Charlotte Hornets เมื่อปี 2010

ผ่านมาถึงปัจจุบัน ทีมมีพัฒนาการที่ดีขึ้น ประกอบกับ NBA มีรายได้จากสัญญาถ่ายทอดสดกับสถานีโทรทัศน์สูงขึ้น ทำให้มูลค่าทีมของเขาพุ่งสูงถึง 32,000 ล้านบาท

เรื่องราวของ Michael Jordanเป็นตัวอย่างให้เราได้เห็นว่า แม้เราจะเก่งกาจแค่ไหน แต่ก่อนจะประสบความสำเร็จได้ เราต้องเรียนรู้ที่จะเอาชนะความล้มเหลวให้ได้เสียก่อน Jordanบอกว่า ผู้คนมองว่าเขาเก่งกาจ แต่ความจริงแล้ว ในอาชีพนักบาส เขาเคยยิงพลาดไปถึง 9,000 ครั้ง แพ้ไป 300 เกม พลาดโอกาสยิงเพื่อชนะไปถึง 26 ครั้ง แต่เขาก็ไม่ยอมแพ้ นั่นคือเหตุผลที่เขาคิดว่า ทำให้เขาประสบความสำเร็จ และเมื่อวันใดที่เรามีชื่อเสียงแล้ว ถ้าสามารถรักษาชื่อของเราให้เป็นแบรนด์ที่ทุกคนชื่นชอบ ถึงแม้ว่าเราจะแก่ตัวลง แต่ชื่อของเราก็ยังขายได้ตลอดไป

“ไมเคิล จอร์แดน” พระเจ้าแห่ง NBA ผู้เคยโดนตัดออกจากทีมโรงเรียน

ไมเคิล จอร์แดน โคตรตำนานของทีม ชิคาโก้ บูลส์ และ NBA จอร์แดน เกิดเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2506 ที่เมือง บรู๊กลิน รัฐนิวยอร์ก ในวัยเด็กนั้น จอร์แดน เกือบเสียชีวิจจาก อุบัติเหตุทางทะเล แต่ว่าเขารอดมาได้แต่เพื่อนของเขานั้นเสียชีวิต นั้นเป็นสาเหตุที่ จอร์แดน นั้นไม่ชอบว่ายน้ำเอาซะเลย เพราะมันเป็นแผลในใจของเขามาตลอด ในตอนแรกนั้น จอร์แดน ไม่ได้ชอบเล่นบาสเก็ตบอล แต่กีฬาที่เขาชอบนั้นคือ เบสบอลต่างหาก ซึ่งเขาก็ทำได้ดีและมีพรสวรรค์ในด้านนี้ด้วย 

แต่จุดเปลี่ยนที่ทำให้เขาหันมารักกีฬาบาสเก็ตบอล ก็คือตอนที่เล่นบาสเก็ตบอล กับพี่ชายของเขาแล้วแพ้ในการดวล 1-1 เป็นประจำ ทำให้เขามีความพยายามอย่างมากที่จะเอาชนะพี่ชายของเขาให้ได้ โดยเขาพยายามฝึกซ้อมอย่างหนักจนทำให้ฝีมือของเขานั้นพัฒนาอย่างมากโดยที่ตัวเขาเองก็ไม่รู้ตัว

และในช่วงมัธยมปลาย จอร์แดน ได้เข้าค่าย บาสเก็ตบอล ช่วงฤดูร้อนของโรงเรียนเพื่อเขาร่วมคัดตัวของทีมโรงเรียน แต่ทว่าเขาไม่ติดทีมของโรงเรียนซะอย่างนั้นทั้งๆ ที่เพื่อนๆ ของเขาติดทีมกันหมดโดยโค้ชของโรงเรียนให้เหตุผลว่า จอร์แดน นั้นตัวเล็กเกินไป ซึ่งนั้นทำให้เขาเก็บความแค้นไว้ในใจและตั้งใจมุ่งมั่นฝึกซ้อมอย่างหนักจนได้เล่นใน NBA กับทีม ชิคาโก้ บูลส์

ซึ่งหลังจากที่เขาร่วมทีม ชิคาโก้ บูลส์ เขาเปรียบเสมือนคนที่เกิดมาเพื่อสร้างความยิ่งใหญ่ให้กับทีมอย่างแท้จริง เพราะเขาพาทีม ชิคาโก้ บูลส์ คว้าแชมป์ มาครองได้ถึง 6 ครั้ง โดยแบ่งเป็นสองช่วงเวลา โดยครั้งแรกนั้น เขาพาทีมได้แชมป์ 3 สมัยติดต่อกัน ในปี 1991-1993 ก่อนที่เจ้าตัวจะทำช็อค วงการ NBA ด้วยการประกาศเลิกเล่นเพราะสูญเสียคุณพ่อไป

ก่อนที่ จอร์แดน จะกลับมาเล่นให้กับ ชิคาโก้ บูลส์ อีกครั้งในปี 1996 และพาทีมคว้าแชมป์ 3 สมัยซ้อนครั้งที่ 2 และไปเลิกเล่นกับทีมวอร์ชิงตันวิซาร์ด

จะเห็นได้ว่า จอร์แดน คือตัวอย่างของคำว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่นจริงๆ เพราะถ้าเขาถอดใจ ตั้งแต่ตอนโดนตัดอออกทีมโรงเรียนในตอนนั้นเขาก็คงไม่เป็นนักบาสที่ยิ่งใหญ่จนได้รับฉายาว่า พระเจ้าในวงการบาสเก็ตบอล แบบในทุกวันนี้ 

อ่านหน้าต่อไป http://michaelwinslow.net/michael-myers/

กลับหน้าหลัก http://michaelwinslow.net/michael1/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *