michael jackson

michael jackson เสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน ก่อนจะถึงกำหนดคอนเสิร์ต This Is It

michael jackson

michael jackson นับตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ นี่ก็เป็นเวลา 10 ปีแล้วที่ราชาเพลงป็อปจากเราไปตลอดกาล สิ่งที่เหลือเอาไว้ในตอนนี้ก็คือเสียงเพลงที่เขาเคยบันทึกเอาไว้ กับแรงบันดาลใจมากมายที่มาจากกิจกรรมที่เขาเคยทำให้กับโลก

ด้วยเหตุที่ว่า ไมเคิล แจ็กสันแสดงพรสวรรค์นับตั้งแต่เด็ก เข้าวงการบันเทิงตั้งแต่วัยเพียงแค่ 5 ขวบ ก่อนจะเป็นนักแสดงเด็กในเวลาต่อมา กลายเป็นศิลปินเดี่ยวจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต เรื่องราวของเขาจึงมีอะไรให้บอกเล่ามากมาย michael jackson

The MATTER ขอหยิบเรื่องราวส่วนหนึ่งที่หลายคนอาจจะมองข้ามไปมาบอกเล่าให้ฟังในโอกาสครบรอบการจากไปของราชาเพลงป็อป…ไมเคิล แจ็กสัน

เปลี่ยนแปลงการทำมิวสิกวิดีโอของอุตสาหกรรมเพลง michael jackson

อัลบั้ม Thriller ของไมเคิล แจ็กสัน ที่วางจำหน่ายในปี 1983 เป็นอัลบั้มที่สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการดนตรีโลกไว้หลายประการ อย่างแรกเลยคือ Thrilller เป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดในโลกตามการจัดอันดับของ กินเนสส์บุ๊ค ที่ระบุว่ายอดขายอัลบั้มดังกล่าวอยู่ที่ 65 ล้านชุด ทิ้งห่างตัวเลขอันดับที่สองจากการบันทึกของทางกินเนสส์บุ๊ค (อัลบั้ม Dark Side of the Moon ของวง Pink Floyd) อยู่ราว 10 ล้านชุด เป็นตัวเลขที่ยากจะหาใครมาโค่นได้ และไม่น่าแปลกใจที่เขาจะถูกเรียกขานว่า ‘ราชาแห่งเพลงป็อป’ จากการวางขายอัลบั้มนี้

อีกสิ่งหนึ่งที่อัลบั้ม Thriller ช่วยเปลี่ยนแปลงโลกเป็นเรื่องของมิวสิกวิดีโอจากเพลงต่างๆ ในอัลบั้ม นับตั้งแต่ ‘Billie Jean’ เพลงของศิลปินผิวสีกลุ่มแรกๆ ที่ได้ออกฉายในช่อง MTV จนติดอันดับ ทั้งๆ ที่ในเวลานั้น MTV มักจะไม่ยินยอมเปิด MV ของศิลปินผิวสีด้วยเหตุผลว่า ‘ร็อคไม่พอ’ กับสไตล์นำเสนอของช่อง ด้วยแรงกดดันจากค่ายเพลง กับความนิยมของตัวเพลงที่ดูป็อปร็อคล้ำยุค ทำให้ MV นี้ได้รับความนิยมอย่างสูง เปิดโอกาสให้ศิลปินผิวสีคนอื่นๆ ได้มีที่ทางในวงการ

(ทั้งนี้ MV ของศิลปินผิวสีที่ได้ลง MTV ตัวแรกมีข้อมูลจากหลายๆ ฝั่งแย้งว่าเป็นเพลง Pass The Dutchie ของวง  Musical Youth จากเกาะอังกฤษที่วางจำหน่ายในปี 1982 ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ในหลายๆ ประเทศทั่วโลก อีกทั้งติดอันดับในชาร์ต Billboard ของฝั่งอเมริกาสูงถึงอันดับที่ 10) ต่อมา MV เพลง ‘Beat It’ ก็ได้เปิดตัวครั้งแรกบน MTV ในวันที่ 31 มีนาคม ปี 1983 และได้รับความสนใจจากผู้ชื่นชอบเสียงดนตรีทั่วโลก สไตล์ของ MV เปลี่ยนไปจากเพลงก่อนหน้าด้วยการใส่สไตล์เล่าเรื่องแบบภาพยนตร์สั้น เกี่ยวกับสองแก๊งที่ตั้งท่าพร้อมจะเข้าปะทะกัน ในขณะที่หัวหน้ากลุ่มของทั้งสองฝั่งมัดข้อมือพร้อมดวลมีดกัน ไมเคิลก็เข้ามาร่วมวงด้วย สิ่งที่เขาทำคือการออกจังหวะเต้นพลิ้วไหว จากนั้นในช่วงเวลาหนึ่งนาทีสุดท้ายของ MV

ทุกคนในฉากก็มาเต้นรวมกันเหมือนฉากในละครเพลงมิวสิคัล

ซึ่งผู้ศึกษาประวัติศาสตร์ดนตรีบางท่านเห็นว่า ช่วงเวลาเพียงหกสิบเอ็ดวินาทีนี้แหละที่ทำให้แนวทางการทำ MV ของโลกได้เห็นว่า MV ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมือโฆษณาอัลบั้มเพลงเท่านั้น มันก็สามารถแสดงให้เห็นถึงเรื่องราว รวมไปทั้งยังปรับเป็นสเกลให้ยิ่งใหญ่ได้เหมือนกับภาพยนตร์ ในขณะเดียวกันก็ยังแสดงทักษะของศิลปินออกมาให้ชมได้พร้อมกัน

เหมือนว่า ไมเคิล แจ็กสันจะไม่พอใจกับความสำเร็จของตัวเองเพียงเท่านั้น เพราะ MV เพลงต่อมาอย่าง ‘Thriller’ ได้เพิ่มพลังเข้าไปจากเดิม นับตั้งแต่การที่ราชาเพลงป็อปตัดสินใจติดต่อตรงไปหา John Landis ผู้กำกับภาพยนตร์ An American Werewolf in London ให้มากำกับ ‘แค่’ มิวสิกวิดีโอของเขา ด้วยความที่ว่ายุคนั้นผู้กำกับยังไม่ข้ามสายงานไปมานัก ตัว Landis จึงยื่นข้อเสนอว่า เขายินดีทำให้ในรูปแบบหนังสั้น และแล้วการปลุกผีออกมาเต้นก็เริ่มต้นขึ้น michael jackson

เมื่อ MV สเกลใหญ่กว่าเก่า สิ่งที่ตามมาคือค่าถ่ายทำงอกเงยไปถึงหลัก 900,000 เหรียญสหรัฐฯ เป็นงบประมาณที่เยอะเวอร์สำหรับราวๆ 35 ปีก่อน เพื่อเซ็ตท่าเต้นที่โดดเด่นและเอฟเฟกต์พิเศษที่ต้องแต่งตัวให้คนจำนวนมาก แม้ว่าจะประหยัดงบด้วยการที่ตัวผู้กำกับหนังกับนักร้องมาเขียนบทเองไปแล้วก็ตาม และจุดนี้เองที่ทำให้เกิดการระดมทุนขายสิทธิ์การฉาย MV กับสารคดีเบื้องหลัง (หนึ่งในนายทุนมี MTV ด้วย) เรียกได้ว่า MV เพลงนี้ทั้งทุนสูงและใช้แนวทางการทำงานที่แตกต่างจากเดิมไปมาก และความยาวของ MV ก็ทะยานไกลไปถึง 13:42 นาที

ในตอนนี้เราก็รู้แล้วว่า ความทุ่มเทของไมเคิลกับทีมงาน ได้เปลี่ยนวิธีการสร้าง MV ของโลกไปอย่างสมบูรณ์ ในปัจจุบันผู้กำกับ MV  ดังจึงสามารถไปกำกับหนังได้ ในทางกลับกันผู้กำกับหนังก็ลงมาทำ MV บ่อยขึ้น งบประมาณในการทำ MV นั้นก็เพิ่มขึ้นไม่ใช่เพราะค่าเงินที่เปลี่ยนไป เพราะพวกเขาเห็นแล้วว่า ถ้าทุ่มเททำอะไรให้ดี งานชิ้นนั้นก็อาจจะกลายเป็นงานที่ส่งผลให้เปลี่ยนโลกทั้งใบได้อย่างที่ Thriller เคยทำ

ทำลายกำแพงที่แบ่งแยก ‘คนส่วนน้อย’ มาโดยตลอด

ไมเคิลช่วยเปิดทางให้กลุ่มคนแอฟริกันอเมริกันได้มีความโดดเด่นขึ้น นับตั้งแต่ที่เขาได้กลายเป็นขวัญใจมหาชนจากการเป็นนักร้องนำตัวน้อยในวง Jackson 5  หรือแม้ในช่วงที่เป็นราชาเพลงป็อป เขาก็นำวัฒนธรรมของกลุ่มแอฟริกันอเมริกันมานำเสนอให้คนหมู่มากได้รู้จัก ทั้งการที่นำเอาสไตล์การร้องเพลงกับทำนองดนตรีของคนแอฟริกันอเมริกันมาปรับใช้ในเพลงของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นท่อนร้องประสาน ท่อนริฟฟ์ของดนตรี

สไตล์การร้องแล้วรับ หรือที่ชัดเจนที่สุดการเคาะลิ้นหรือตะโกน ก็เป็นการดัดแปลงสไตล์ของนักร้องคนแอฟริกันอเมริกันรุ่นเก่าอย่าง Cab Calloway, Little Richard หรือ Aretha Franklin และมีบางท่านที่กล่าวว่าเป็นการย้อนกลับไปเอาสไตล์มาจากเสียงเดาะลิ้นที่ปรากฏในภาษาท้องถิ่นหลายๆ ภาษาในทวีปแอฟริกาเสียด้วยซ้ำ

กระนั้นเมื่อเราดูผลงานอื่นๆ ก็เริ่มเห็นได้ว่า ตัวของไมเคิลไม่ได้เปิดโอกาสให้แค่เฉพาะกลุ่มคนแอฟริกันอเมริกันเท่านั้น ใน MV เพลงต่างๆ เราจะเห็นว่าเขาพยายามทำลายกำแพงที่ใหญ่โตกว่านั้น อย่างใน MV เพลง Beat It ที่มีข้อความแฝงว่าไม่ควรแก้ไขความขัดแย้งด้วยความรุนแรง ซึ่งกลุ่มนักแสดงที่รับบทเป็นสองแก๊งคู่อรินั้น ไม่ได้เป็นแค่แก๊งของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เป็นแก๊งรวมคนหลากชาติพันธุ์ ทั้งคนผิวขาว คนผิวสี คนฮิสแปนิก michael jackson

ความตั้งใจของไมเคิลในการเปิดพื้นที่ให้ ‘คนส่วนน้อย’ ได้มีพื้นที่แสดงศักยภาพยังรวมไปถึงคนที่ทำงานในวงการเดียวกันกับเขาเองด้วย ผู้ร่วมงานกับไมเคิลอาจจะรู้สึกว่าเจ้าตัวคาดหวังความสมบูรณ์ เข้มงวดกับตัวเอง คนที่สนิทสนม สำหรับผู้ร่วมงานทั่วไปจะได้ยินคำพูดส่งเสริมกำลังใจที่ค่อยๆ ปลุกพลังของคนเหล่านั้น จนส่งให้คนทำงานตัวเล็กๆ ได้มีศักยภาพที่สูงขึ้น

อย่างที่เราจะได้เห็นฉากนี้อยู่มากในภาพยนตร์บันทึกเบื้องหลังคอนเสิร์ต This Is It หรือนักร้องคันทรี่ชื่อดังอย่าง Sheryl Crow ก็เคยเป็นเพียงแค่นักร้องประสานเสียงในการออกทัวร์คอนเสิร์ตและได้ถูกเลือกมาให้ร้องเพลง I Just Can’t Stop Loving You ในคอนเสิร์ต ซึ่งเธอก็อาศัยจังหวะนี้ผลักดันตัวเองจนได้กลายเป็นนักร้องนักแต่งเพลงชื่อดังไปในที่สุด

เต้นเก่งไม่ได้มาจากแค่การเรียนรู้และฝึกฝน แต่ยังมีหัวคิดถึงโชว์แบบล้ำยุค

ถ้ามาคุยกันตอนนี้ ไมเคิล แจ็กสัน กับการเต้นหากลีลาคงเป็นอะไรที่แยกกันไม่ออกแล้ว กระนั้นถ้าย้อนคิดไปถึงจุดเริ่มต้น เขาเป็นเพียงนักร้องเด็กที่ไม่ได้เน้นท่าเต้น นั่นก็หมายความว่าเขาก็ต้องศึกษาแนวเต้นอื่นๆ มาก่อน ซึ่งนั่นก็ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะอย่างที่พูดไปแล้วในช่วงก่อนหน้าว่าตัวของไมเคิลได้รับอิทธิพลจากนักร้องแอฟริกันอเมริกันรุ่นเก่าจำนวนมาก ศิลปินที่เขาได้รับอิทธิพลการเต้นมามากที่สุดก็คือ James Brown ที่ตัวไมเคิลเคยให้สัมภาษณ์กับหนังสือหลายเล่มว่าเขาจดจำ อยากจะทำตามอาจารย์คนนี้มากที่สุด michael jackson

และไม่ใช่ว่าเจ้าตัวจะเป็นคนจะสามารถคิดท่าเต้นได้ด้วยตนเองทั้งหมด เขาผ่านการศึกษากับนักเต้น และ นักออกแบบท่าเต้น (choreographer) หลายต่อหลายท่าน ตัวอย่างเด่นๆ เช่น Bruno Falcon หรือฉายา Pop N Taco ที่ถนัดท่าเต้นแนว popping และ robot ก็เป็นทั้งครูสอนเต้น นักเต้นให้กับไมเคิลถึง  16 ปี

(เจ้าตัวร่วมแสดงในหนังของไมเคิลทั้งเรื่อง Captain EO และ Moonwalker ด้วย) หรือ Jeffrey Daniel นักร้องและนักออกแบบท่าเต้นที่ไมเคิลถูกใจเมื่อครั้งที่เห็นในรายการ Soul Train กล่าวกันว่า เขาได้เป็นผู้สอนท่าเต้น ‘backslide’ ท่าเต้นเดินถอยหลังซึ่งเป็นการเอาท่าเต้นเดิมของ James Brown มาต่อยอด

นอกจากนี้ยังมี นักเต้น Michael Chambers ฉายา Boogaloo Shrimp ที่ถนัดท่าเต้นทั้งแนว boogaloo, robot และ liquid  animation ที่ชอบหาอุปกรณ์มาประกอบเพื่อแสดงท่าเต้นต้านแรงโน้มถ่วงได้ แถมมีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้ทางการเต้น เป็นโค้ชสอนเต้นให้กับไมเคิลในระยะสั้นๆ จนมีคนอเมริกาส่วนหนึ่งมองว่า ชายคนนี้เป็นคนสอนท่าเต้น ‘Moonwalk’ ตัวจริง เจ้าตัวเคยให้สัมภาษณ์ว่าตัวเขาเห็นว่าสุดท้ายแล้วไมเคิลก็นำท่าเต้นไปใช้เป็นสไตล์ของตัวเองซึ่งไม่เหมือนเขาเสียทีเดียว ก็มีระบุไว้ว่าเขาออกจะผิดหวังนิดหน่อยที่เครดิตเวลาออกสื่อต่างๆ จะไม่มีการกล่าวถึงชื่อของเขา

นอกจากที่ไมเคิลจะศึกษาหาความรู้แล้ว อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้การเต้นของเขาโดดเด่น

คือความชอบที่มีต่อละครแนวมิวสิคัลอย่าง West Side Story ซึ่งไม่เพียงทำให้ไมเคิลชอบเล่าเรื่องใน MV ของตัวเองในลักษณละคร มันยังกลายเป็นรากฐานที่ทำให้เขาชื่นชอบการเต้นอย่างพร้อมเพรียงไปด้วย เหมือนว่าความชอบนี้ก็ทำให้เขาคิดถึงความตื่นตาในการโชว์มากกว่าศิลปินหลายคนในยุคเดียวกัน

จุดที่แสดงให้เห็นว่าเขาคิดเรื่องนี้แบบจริงจังก็มาจากเพลง Smooth Criminal ที่ถูกใช้ในภาพยนตร์ Moonwalker ที่มีฉากเอนตัวเลียดเกือบขนานกับพื้น ซึ่งในหนังสามารถใช้เคเบิลดึงตัวแล้วเอามุมกล้องหลบได้ ปัญหามันมาเกิดขึ้นเมื่อเพลงนี้ฮิตแบบสุดขีด และการแสดงสดก็ควรจะมีทีเด็ดในการแสดงท่าเต้นเหนือแรงโน้มถ่วง ซึ่งถ้าใช้เทคนิคใช้เคเบิลดึงตัวอาจจะดูไม่สวยงามเท่าใดนัก ไม่เช่นนั้นก็คือถูกจับไต๋ได้ว่าตัวศิลปินแอบไปติดเคเบิลในจังหวะไหน (คือเต้นยับอยู่ดีๆ มีเบรคเปลี่ยนเสื้อก็ไม่สมูธเนอะ) michael jackson

ทำให้โลกคุ้นเคย โรคด่างขาว (Vitiligo)

ข่าวลือหนึ่งที่กัดกินชีวิตของไมเคิล แจ็กสันมาตลอดช่วงที่เขามีชีวิต คือการที่เขาเป็นผู้ป่วยโรคด่างขาว และอาการป่วยของเขานั้นก็เห็นชัดตั้งแต่เด็ก ซึ่งในช่วงที่อาการยังลุกลามไม่มากตัวของไมเคิลก็เลือกที่จะใส่เสื้อผ้าที่ปิดเร้นผิวกายที่ไม่ปกติ พอเริ่มเป็นนักร้อง เขาก็ใช้เครื่องสำอางในการกลบสีผิวให้เท่ากัน

ภายหลังเมื่ออาการลุกลามมากขึ้น การปรากฏตัวของไมเคิลที่เห็นได้ชัดว่าเขามีสีผิวที่ซีดขาวกว่าเดิมในช่วงกลางยุค 1980s ก็ทำให้สังคมเกิดความเห็นที่ต่างกันไป ตั้งแต่เหตุผลที่บอกว่าสีผิวที่เปลี่ยนไปของเขาเป็นผลจากการ depigmentation ซึ่งเป็นวิธีปรับสีผิวให้ขาวขึ้นเพื่อรักษาโรคด่างขาว ไปจนการตีข่าวที่บอกว่าไมเคิลตั้งใจทำการฟอกสีผิวละทิ้งความเป็นคนแอฟริกันอเมริกันมาเป็นคนขาว

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลไหน เจ้าตัวก็เคยออกมาให้สัมภาษณ์ถึงอาการป่วยของตนเองในปี 1993 ทำให้คนอเมริกาได้รู้จักถึงโรคนี้ สร้างความเข้าใจมากขึ้นว่าโรคดังกล่าวไม่ใช่โรคติดต่อ และมีคนเปิดตัวว่าเป็นโรคนี้ในสังคมมากขึ้น จนปัจจุบันนี้คนที่เป็นโรคนี้สามารถใช้ชีวิตแบบปกติจนถึงขั้นเป็นนางแบบนายแบบได้

หลงจากอาการของโรคด่างขาวกำเริบแล้ว ไมเคิล แจ็คสัน เลือกที่จะโชว์ผิวกายน้อยลง อย่างในเพลง Remember Time ที่แต่งตัวปิดผิวไม่เหมือนกับตัวละครคนอื่นๆ ใน MV, ภาพจาก Michaeljackson.com

น่าเสียดายที่ผู้ปลุกกระแสความเข้าใจโรคนี้อย่างไมเคิล แจ็กสัน

ยังต้องทุกข์ทนกับข้อถกเถียงที่สื่อและผู้คนพูดถึงเรื่องสีผิว จนกระทั่งความตายมาพรากชีวิตของราชาเพลงป็อป ก็ได้มีการชันสูตรศพจนพบชัดเจนว่า เขามีอาการป่วยจากโรคด่างขาวจริง รวมถึงมีการพบยาบรรเทาอาการด่างขาวอยู่ในของใช้ส่วนตัวของไมเคิลอีกด้วย michael jackson

ส่วนเรื่องจมูกกับโครงหน้าไม่เกี่ยวกับโรคด่างขาว ก็ยังเกี่ยวข้องกับอาการเจ็บไข้อื่นๆ ตั้งแต่การผ่าตัดรักษาอาการกระดูกหัก ก่อนจะมีการผ่าตัดแก้ไขหลังจากพบว่าการผ่าตัดครั้งแรกทำให้เขาหายใจลำบากขึ้น รวมกับการผ่าตัดเมื่อครั้งที่เขาถูกไฟคลอกในการถ่ายทำโฆษณาในปี 1984 ทำให้โครงหน้าบางส่วนเปลี่ยนไปจากเดิม

Chantelle Brown-Young ผู้เข้าแข่งขันรายการ American Next Top Model ที่มีอาการโรคด่างขาว ซึ่งอาจจะไม่มีโอกาสในวงการบันเทิงเลยถ้าเป็นช่วงหลายสิบปีก่อน, ภาพจาก : Today.com

เวลาผ่านไปจนถึงปี 2011 ได้มีกลุ่มผู้ป่วยโรคด่างขาวและผู้สนับสนุนผู้ป่วยทำการประกาศว่า พวกเขาจะทำการจัดตั้งให้วันที่ 25 มิถุนายน ให้เป็นวันโรคด่างขาวโลก (World Vitiligo Day) โดยระบุว่าตั้งใจเลือกใช้วันดังกล่าวส่วนหนึ่งเพื่ออุทิศให้กับ ไมเคิล แจ็กสันที่ทำให้คนทั่วไปได้เข้าใจกับความทุกข์ทนกับโรคด่างขาว ปัจจุบันกลุ่มผู้ป่วยโรคด่างขาวและผู้สนับสนุนพยายามผลักดันให้ทางสหประชาชาติรับรองวันโรคด่างขาวโลกแบบเป็นทางการอยู่ และเรื่องเหล่านี้อาจจะเกิดไม่ได้ถ้าไมเคิลตัดสินใจเก็บอาการป่วยของตัวเองไว้เป็นความลับ michael jackson

อ่านหน้าต่อไป http://michaelwinslow.net/michael-kors/

กลับหน้าหลัก http://michaelwinslow.net/michael1/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *